การทำงาน PABX

501 จำนวนผู้เข้าชม  | 

การทำงาน PABX

ระบบตู้สาขาโทรศัพท์มีความสามารถในการสลับระหว่างการโทรทางอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ต้องใช้พนักงานดำเนินการ ซึ่งเป็นรากฐานสำหรับการพัฒนาของ Private Automatic Branch Exchange ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า PABX จะอธิบายถึง การทำงาน PABX ในบทความต่อไปนี้


ตู้สาขาโทรศัพท์ PABX คืออะไร?ระบบ PABX (Private Automatic Branch Exchange) เป็นเครือข่ายโทรศัพท์ส่วนตัวที่ใช้สำหรับจัดการสายเรียกเข้าและโทรออก และเพื่อสื่อสารภายในผ่านส่วนต่อขยายบนเครือข่ายเดียวกัน 

ในสมัยก่อนระบบดิจิทัล ระบบ PBX (Private Branch Exchange) ไม่ได้ทำงานอัตโนมัติเหมือนในปัจจุบัน ดังนั้นจึงมีการเพิ่มตัวอักษร "A" ในคำศัพท์สมัยใหม่ สำนักงานในอดีตต้องพึ่งพาพนักงานควบคุมสวิตช์บอร์ดที่เป็นมนุษย์เพื่อโอนสายไปยังปลายทางที่ต้องการ 

เนื่องจากการสื่อสารด้วยเสียงเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินงานขององค์กร ธุรกิจบางแห่งจึงตัดสินใจให้พนักงานทุกคนมีโทรศัพท์เป็นของตนเอง หากธุรกิจใช้สายโทรศัพท์แบบดั้งเดิม ค่าโทรศัพท์จะค่อนข้างสูง ระบบตู้สาขาโทรศัพท์สามารถลดค่าโทรศัพท์ได้เพราะพนักงานหลายคนจะใช้สายโทรศัพท์เดียวกัน อีกทั้งพนักงานยังสามารถโทรภายในผ่านเบอร์ต่อสั้นได้อีกด้วย


ตู้สาขาโทรศัพท์ทำงานอย่างไร?


ส่วนประกอบของ การทำงาน PABX ที่เหมือนกัน ได้แก่ คอนโซลสวิตช์บอร์ด คอมพิวเตอร์ และฮาร์ดแวร์ เพื่อส่งและรับสัญญาณดิจิทัล ระบบตู้สาขาโทรศัพท์ปัจจุบันจะใช้เทคโนโลยี Voice over IP ขั้นตอนแรกในกระบวนการนี้คือการทำให้สัญญาณแอนะล็อกเป็นดิจิทัล เมื่อการแปลงเสร็จสิ้น ระบบ PABX สามารถใช้วิธีการส่งสัญญาณใด ๆ ที่เข้ากันได้กับรูปแบบดิจิตอลของสัญญาณ

ขณะที่กำลังส่งสัญญาณ ระบบจะมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น โทรซ้ำ โทรด่วน โอนสาย หมายเลขผู้โทร ต่อสายอัตโนมัติ และข้อความเสียง

เมื่อนำระบบ PABX มาใช้แล้ว องค์กรจะสามารถเพิ่มส่วนขยายภายในเครือข่ายภายในองค์กรได้ หมายเลขต่อเหล่านี้จะถูกจัดสรรให้กับอุปกรณ์หรือโทรศัพท์บางอย่างในสถานที่ของบริษัทคุณสมบัติของตู้สาขาโทรศัพท์


ระบบตู้สาขามีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น การประชุมทางโทรศัพท์และการสลับ ซึ่งทำให้เป็นเครื่องมือสื่อสารที่สะดวก ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้เครื่องมือสลับเพื่อย้ายจากสายหนึ่งไปยังอีกสายหนึ่งโดยไม่ต้องเปลี่ยนการตั้งค่า ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเปลี่ยนจากการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเป็นการตอบคำถามจากลูกค้าได้ ในเวลาเดียวกัน คุณจะมีโอกาสรวมคนจำนวนมากในการโทรเดียวกัน คุณสมบัติอื่น ๆ ของ PABX ยอดนิยม ได้แก่ โอนสาย โอนสาย รอสาย และโทรกลับ

 


เทคโนโลยีเบื้องหลังตู้สาขาโทรศัพท์


เทคโนโลยีที่ขับเคลื่อน PABX ได้เปลี่ยนไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยใช้ตู้สาขาโทรศัพท์เชื่อมต่อแบบแอนะล็อกเพื่อรวมเครือข่ายส่วนตัวกับเครือข่ายสาธารณะ เมื่อการแปลงเป็นดิจิทัลและ ISDN กลายเป็นคุณสมบัติทั่วไป ธุรกิจต่าง ๆ จึงเริ่มจัดลำดับความสำคัญของการเชื่อมต่อแบบมัลติเพล็กซ์ ซึ่งหมายความว่าสายโทรศัพท์หนึ่งสายสามารถเชื่อมต่อได้อย่างน้อย 30 สายพร้อมกัน

ต่อมาระบบได้ก้าวไปสู่จุดที่บริการโทรศัพท์ส่วนใหญ่ใช้ระบบ VoIP การแนะนำเครื่องมือและส่วนขยายบนระบบคลาวด์หมายความว่าการโทรเสมือนจริงมีอิทธิพลเหนือการสื่อสารทางธุรกิจ

บริการโทรศัพท์ล่าสุดใช้โปรโตคอล IP เมื่อเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์สาธารณะกับโทรศัพท์ส่วนตัว เป้าหมายคือเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถแลกเปลี่ยนสายผ่านเครื่องมือบนคลาวด์ได้ ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจที่มีระบบ PABX บนคลาวด์จึงไม่จำเป็นต้องซื้อฮาร์ดแวร์ใด ๆ เพื่อดำเนินการแลกเปลี่ยนสาขาโดยอัตโนมัติ


ประโยชน์หลักของระบบตู้สาขา


ประหยัดต้นทุน การทำงาน PABX ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้ธุรกิจที่เปลี่ยนระบบประหยัดค่าโทรคมนาคมได้มากถึง 55% เนื่องจากระบบเหล่านี้ใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จึงไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์เพิ่มเติม ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาซอฟต์แวร์หรืออัพเกรด และไม่จำเป็นต้องจ่ายล่วงหน้าสำหรับการติดตั้งราคาแพง อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในรูปแบบของการซ่อมแซม การหยุดทำงาน และการบำรุงรักษา  


มีความน่าเชื่อถือ สายเคเบิลทองแดงแบบดั้งเดิมมีความอ่อนไหวต่อปัจจัยหลายประการ ตั้งแต่สภาพอากาศ ไปจนถึงไฟฟ้าดับ แต่ระบบตู้สาขาโทรศัพท์ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และใช้สายไฟเบอร์ออปติก จึงทนทานต่อปัจจัยภายนอกเหล่านี้ได้

คุณสมบัติหลากหลาย ระบบ PABX มีฟีเจอร์มากมายที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและความคล่องตัวของธุรกิจ คุณลักษณะที่ได้รับการปรับปรุงบางอย่างรวมอยู่ในมาตรฐาน


ง่ายต่อการบำรุงรักษา การกำหนดเส้นทางการโทรของระบบ PABX ได้รับการจัดการโดยผู้ให้บริการทั้งหมด ทั้งในสถานที่และนอกสถานที่ สิ่งนี้ทำให้บริษัทของคุณไม่ต้องพึ่งพาพนักงานหรือช่างเทคนิคเพื่อทำการอัพเกรดหรือบำรุงรักษา ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านไอทีและช่างเทคนิคจากบริษัทอื่น


ความคล่องตัวและความยืดหยุ่น ระบบตู้สาขาโทรศัพท์มีข้อได้เปรียบในด้านความยืดหยุ่นทางภูมิศาสตร์ ซึ่งหมายความว่าพนักงานสามารถทำงานได้จากทุกที่ เพียงแค่เข้าถึงระบบคลาวด์ได้ 

ตู้สาขา PABX ที่ เน็ททริกซ์ ช่วยให้ท่านสามารถใช้บริการ โทรฟรี 24 ชั่วโมง ผ่านเครือข่ายระบบ 5G ไปยังหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทุกเบอร์ ทุกระบบ ทุกเครือข่าย ทำให้ประหยัดค่าค่าโทรศัพท์ได้มากกว่า 50% เมื่อเทียบกับการโทรออก ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์พื้นฐานแบบปกติ (PSTN) และยังเป็นการเพิ่มคู่สาย โทรศัพท์พื้นฐาน แบบพิเศษสำหรับการใช้งานโทรออก เพื่อลดค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะ ซึ่งท่านไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งคู่สายโทรศัพท์แบบเดิม ๆ ให้ยุ่งยากอีกต่อไป

ที่มาข้อมูล

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้